9 thg 3, 2008

Orange Tart

Hôm trước sư phụ Q làm Tart dâu tây trông ngon quá, thèm hết chịu nổi về bắt tay làm tart. Nhưng vì chả có quả dâu nào nên làm tạm Orange Tart. (CT theo Seadragon)

Nguyên liệu:

Sweet Shortcrust Pastry

  • 150g plain flour
  • 1/4 teaspoon baking powder
  • 50g caster sugar
  • 100g butter, cubed
  • 1 egg yolk
  • 1 teaspoon lemon juice
  • 3 teaspoons water, as necessary

Orange Filling:

  • 125ml (1/2 cup) orange juice
  • 40ml (2 tablespoons) lemon juice
  • 1 whole egg
  • 2 egg yolks
  • 60g (1/4 cup) caster sugar
  • 2 teaspoons custard powder
  • 50g butter
  • 1 teaspoon orange essence or 1 tablespoon finely grated orange zest

Cách làm:

  1. For the Sweet Shortcrust Pastry: Rây bột mỳ, baking powder và đường vào một tô trộn. Bơ xắt hột lựu, cho vào tô bột, dùng tay bóp, nhào cho tới khi hỗn hợp bột tơi xốp. Cho lòng đỏ trứng gà, nước chanh và nước, tiếp tục nhào đều. Bọc kín nylon và cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
  2. Cán bột thành hình tròn giữa 2 tờ giấy nến, và đặt vào khuôn tart 20cm. Dùng ngón tay ấn bột vào thành của khuôn. Dùng cái cán bột lăn một đường ở trên mặt thành khuôn để loại bỏ phần bột thừa. Dùng dĩa xiên thành các lỗ phần đáy. Bọc nylon và cho lại vào tủ lạnh trong vòng 30 phút. Trong khi đó, bật lò ở nhiệt độ 200°C và chuẩn bị làm filling.
  3. For the Orange Filling: Hòa tan bột custart bằng một chút nước cam. Tiếp tục cho phần nước quả còn lại + đường + trứng đánh tan nhẹ vào hòa đều. Rót vào một cái nồi nhỏ và đun (lửa trung bình) trong khoảng 5-8 phút hoặc tới khi hỗn hợp đặc lại, khuấy liên tục. Ngay sau khi hỗn hợp đặc lại, tắt bếp, cho bơ và hương cam vào đánh đều. Để nguội.
  4. Vỏ bánh sau khi lấy từ tủ lạnh ra, dùng một lớp giấy thiếc bọc lên trên vỏ bánh (phết bơ lớp áp với bột). Cho cái gì nặng đè lên trên (ở đây mình dùng hạt hạnh nhân, có thể dùng tiền xu hoặc hạt đậu khô, cái này tác dụng tránh vỏ bánh bị co rụt lại - Thanks sư phụ Q cho em biết chiêu này). Nướng vỏ bánh trong vòng 10 phút (blind bake pastry case). Bỏ hạt chèn và giấy thiếc ra, nướng tiếp 10 phút nữa cho tới khi bánh chuyển màu nâu vàng nhạt-> lấy ra để nguội
  5. Lò bật nhiệt độ 180°C. Đổ phần filling vào vỏ bánh và nướng trong vòng 20-25 phút, hoặc tới khi phần filling rung rinh nhẹ khi ta động vào bánh. Để nguội và cho vào tủ ướp lạnh trước khi cắt và ăn. Có thể ăn với whipped cream

Nhận xét: Phần vỏ bánh xốp ròn, filling chua dịu, thơm mùi cam và hơi có vị ngăm đắng của vỏ cam (nếu ai không thích thì bỏ qua phần vỏ cam bào mịn đi)

Không có nhận xét nào: