19 thg 3, 2008

Bánh dày

Nguyên liệu: (cho 20-25 bánh nhỏ)

  • 200gr bột nếp
  • 150-160ml nước
  • 50gr đường cát + 1 thìa canh đường cát
  • 1 ống vanilla
  • 100gr đỗ xanh không vỏ
  • một chút dừa khô tấm hoặc vừng rang chín

Cách làm:

  1. Đỗ xanh ngâm nước ấm trong vòng 30 phút cho mềm. Bắc lên xửng hấp chín (vừa chín thôi, hấp lâu quá đỗ sẽ nát). Bỏ ra nghiền nhuyễn với 1 thìa đường. Vê thành 20 viên để làm nhân.
  2. Bột nếp trộn với nước và 50gr đường. Nhào để được một khối bột dẻo. Cho vanilla
  3. Chuẩn bị xửng hấp, quét một lớp dầu ăn lên trên xửng hấp (nếu có lá chuối tươi, lót để hấp là tốt nhất), đun sôi nước rồi cho cục bột đã dàn đều vào hấp. Hấp khoảng 20 phút được.
  4. Bột chín, để thật nguội. Xoa chút dầu ăn vào tay , vê thành khối dài, đường kính khoảng 3-4cm (tùy to nhỏ). Cắt thành từng miếng dày khoảng 1~1.5cm.
  5. Dùng tay kéo mỏng miếng vỏ bánh, cho nhân vào giữa. Lấy ngón cái và ngón trỏ ấn mạnh 2 mép dính chặt vào nhau.
  6. Xoe tròn miếng bánh trong lòng bàn tay rồi ấn dẹp ra
  7. Rắc vừng hoặc lăn vào dừa khô tấm

Note:

  • Dao, thớt (thớt thủy tinh hoặc thớt nhựa) để cắt/cán bột phải được quét một lớp dầu ăn chống dính
  • Rửa sạch tay trước khi làm để đảm bảo vệ sinh , vì toàn vo viên cục bột sau khi hấp
  • Bột sau khi hấp chín, để nguội có thể làm thành hình gì tùy thích. Nếu không thích viên bánh tròn, sau khi bột thật nguội, chia làm 3 phần. Cán từng phần thành hình chữ nhật rồi trải một lớp đậu xanh lên, rồi lại phủ lớp bột bánh lên, tiếp đến lại đậu xanh rồi lại bột. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ hình thoi hoặc hình gì tùy thích. Tuy nhiên, cắt bánh này là một vấn đề vì nó rất dính và sẽ dính vào dao, khi cắt ra miếng bánh sẽ bẹp và xấu.
  • Ở hình trên, bột sau khi cán mỏng, cho đậu xanh lên rồi cuộn lại như làm bánh cuộn. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là được.
  • Có thể dùng chỉ nha khoa dùng để cắt sẽ tốt hơn.

Không có nhận xét nào: