16-03-2008

Apple Pie

Nguyên liệu:

  • 4 quả táo to
  • 1 3/4 cup all purpose flour
  • 110gr butter or margarine or half of each
  • cold water
  • 1/2 cup sugar (tùy vào táo ngọt hay chua mà thêm bớt cho hợp vị)
  • 3/4 tsp bột quế (optional)
  • 1 egg
  • 1 dúm muối

Cách làm

  1. Táo rửa sạch, gọt vỏ, bỏ lõi cắt thành những miếng nhỏ
  2. Cho táo vào nồi, cho khoảng 50gr đường và 3/4 tsp bột quế + 2 tbsp nước vào nồi táo. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi táo chín mềm. Cho ra bát để nguội, cho vào tủ lạnh để tí dùng sau.
  3. Pie dough: Cho bột vào tô trộn lớn. Bơ lạnh cắt hạt lựu + muối + chỗ đường còn lại, dùng tay bóp mịn bơ trong bột, cho tới khi được hỗn hợp bột xốp tơi.
  4. Khoét lỗ giữa bột tạo như miệng giếng, cho khoảng 30ml nước lạnh vào rồi nhào đều cho tới khi được hỗn hợp bột dẻo mịn. (Lưu ý, tùy vào chất lượng của bột mà có thể cho thêm chút nước hoặc chút bột để được một hỗn hợp bột dẻo mịn)
  5. Nhào bột tới khi dẻo mịn, không quá khô hay quá ướt. Vê tròn khối bột, bọc nylon và cho vào tủ lạnh để khoảng 1 tiếng (có thể để trong tủ tới 3 ngày)
  6. Chuẩn bị 9 inch pie pan or pie dish
  7. Lấy 2/3 chỗ bột cán mỏng khoảng 1/2cm và dàn đủ rộng để phủ kín khuôn bánh, và thừa ra một chút (lưu ý rắc bột trước khi cán để đảm bảo bột không bị dính vào bàn cán bột)
  8. Cuộn miếng bột vào thanh cán rồi nhẹ nhàng phủ lên pie pan. Lấy tay ấn tấm bột phủ đều khắp đáy pie pan
  9. Cho nhân vào dàn đều
  10. Dùng lòng trứng trắng hoặc nước bôi quanh viền miếng bột
  11. 1/3 chỗ bột còn lại cán mỏng, phủ kín lên trên, lấy tay ấn chặt mép bột lại
  12. Dùng dao cắt chỗ mép bột thừa. Lấy ngón tay cái và ngón trỏ ấn lại để định hình
  13. Quét một lớp trứng lên trên mặt pie (trứng đánh với một chút muối)
  14. Lấy con dao nhỏ, rạch vài đường trên mặt pie
  15. Có thể rắc một chút đường lên trên
  16. Nướng trong lò đã làm nóng trước, ở nhiệt độ 230 độ C trong vòng 10 phút, sau đó giảm nhiệt xuống còn 190 độ C, nướng tiếp khoảng 20 phút nữa ,hoặc tới khi bánh chuyển màu nâu vàng.
  17. Ăn nóng hoặc nguội tùy thích

Source: Sưu tầm

Không có nhận xét nào: