4 thg 5, 2008

Jellied Fruit Terrine - Thạch hoa quả

Source: Joyofbaking by Stephanie Jaworski

Khi hoa quả có nhiều loại và rẻ thì đây chính là món tráng miệng chúng ta có thể làm . Nó gồm các lớp hoa quả, dâu tây được đóng giữa lớp thạch trong veo làm từ nước nho trắng ép. Cứ từng lớp từng lớp một, bạn sẽ có một món tráng miệng vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Bạn có thể dùng bất kỳ loại quả nào bạn thích, tuy nhiên phải lưu ý, chọn hoa quả cứng, chắc và loại bỏ các quả mềm hoặc nát. Ở đây mình dùng dâu tây, kiwi và dưa lưới.

Nguyên liệu

  • 120ml nước lạnh
  • 2 gói gelatin dạng bột, không mùi (10g/gói)
  • 600ml nước nho trắng ép có đường
  • 1 quả kiwi (thái lát tròn)
  • 200gr dưa lưới (xắt nhỏ)
  • 300gr dâu tây (rửa sạch, bổ đôi nếu quả to)

Cách làm

  1. Cho 120ml nước lạnh vào tô nhỏ. Rắc bột gelatin lên trên mặt nước. Để cho bột mềm. Không động vào bát bột gelatin, để khoảng 5~10 phút
  2. Trong khi đó, cho 240ml nước nho ép vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun nóng (41~46 độ C), cho gelatin vào khuấy đều cho tan hết bột (thử bằng cách nhúng thìa vào, nếu không thấy lợn cợn là đã tan hết). Lưu ý không được đun sôi vì nếu gelantin bị đun sôi thì nó sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ từ 66 độ C trở lên và sẽ mất tác dụng làm đông
  3. Cho nốt chỗ nước nho ép còn lại vào nồi, khuấy đều
  4. Rót một lớp mỏng vào khuôn làm bánh mỳ (10x20cm)
  5. Để vào tủ lạnh trong vòng 30 phút, hoặc tới khi thạch đông lại, nhưng vẫn còn hơi dính
  6. Xếp một lớp kiwi lên trên mặt thạch đã đông, tiếp tục rót nước thạch nho ép vào khuôn, chỉ vừa phủ kín lớp quả. Để vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ, hoặc tới khi đông lại
  7. Lại tiếp tục các bước (6), xếp một lớp quả lên, rồi lại rót nước nho ép vào => để vào tủ lạnh cho đông lại.
  8. Tiếp tục làm vậy với lớp dâu tây cuối cùng.
  9. Bọc nylon, để vào tủ lạnh qua đêm là tốt nhất
  10. Khi ăn, có thể cắt từng miếng ra ăn, hoặc ăn kèm với whipped cream tùy thích

Note:

  • Vì mình cho 15gr bột gelatin nên thạch không đủ cứng để đóng thành khuôn và giữ chặt được hoa quả. Vì vậy mình cho vào ly.

2 nhận xét:

Nặc danh nói...

Chị ơi, mua gelatin bột ở đâu ạ? Em chỉ biết chỗ mua gelatin lá ở Hà Nội thôi, chưa biết chỗ nào bán bột cả. Chị chỉ giúp nhé, cảm ơn chị nhiều, email của em là: thao.tranhoang@gmail.com

Unknown nói...

Ấy j ơi cho tớ hỏi ấy mua gelatin ở đâu thế, siêu thị ở Hà Nội có ko??? cám ơn nhiều nhá ^^