11 thg 5, 2008

Bánh mỳ ngọt

Hôm trước có bài "Tại sao nên ăn bánh mỳ", mà thực ra cũng chẳng cần phải có bài đó thì tinh thần bánh mỳ của xóm này vẫn cứ cao chất ngất .

Và đây là kết quả cho cái sự "Tại sao..." đó hihihi

Rất nhiều CT làm bánh mỳ đang xếp hàng thành dãy dài chờ mình làm. Thôi đành phải từ từ, làm từng bạn một vậy. Cuối tuần này mình làm những 3 mẻ bánh mỳ , vậy mà đến hôm nay, chả còn mấy nữa. Thật vui khi cứ làm ra, lại hết ngay.

Công thức này làm theo nhà Teppi. Bánh rất xốp, nở và ngọt cực nhẹ, thơm ...và rất... ngon. Thanks em T nhiều nhiều

Nguyên liệu

  • 130ml sữa tươi ấm (nhiệt độ 40~45 độ C)
  • 60ml whipping cream
  • 55gr lòng trắng trứng
  • 20gr bơ mềm
  • 1 thìa cafe muối
  • 50gr đường
  • 350gr bột (150gr bread flour + 200gr plain flour) (*)
  • 1 thìa cafe men nở

Topping:

  • 1 thìa canh hạt vừng
  • 1 quả trứng + 1 thìa canh nước: đánh tan

Cách làm

  1. Nếu nhào bột bằng máy, cho nguyên liệu vào khuôn làm bánh mỳ theo thứ tự từ trên xuống dưới. Chọn chế độ "Dough" rồi ấn nút. (Nếu nhào bằng tay thì cũng cho hết nguyên liệu vào tô trộn, trộn bột cho đều, rồi nhào tới khi được một khối mịn, dai)
  2. Bột sau khi nhào xong, phủ khăn ẩm lên và để bột nở trong khoảng 60 phút, hoặc tới khi bột nở gấp đôi là được.
  3. Rắc chút bột áo lên trên mặt khối bột, đấm nhẹ vài cái để loại bỏ bọt khí. Cho ra bàn, để bột nghỉ khoảng 10 phút
  4. Chuẩn bị sẵn khay nướng. Lần này mình dùng khuôn muffin. Quét một lớp dầu/bơ vào khuôn để chống dính
  5. Chia bột thành 12 miếng bột bằng nhau
  6. Mỗi miếng bột nhỏ đó, lại chia làm 3 viên, vê tròn lại
  7. Đặt 3 viên bột nhỏ đó vào mỗi khuôn muffin. Làm cho tới hết bột
  8. Phủ khăn ẩm lên trên khay. Để bột nở trong vòng 60~90 phút tùy thời tiết, hoặc tới khi thấy bột nở trào lên miệng khuôn là được
  9. Lò bật nóng trước ở nhiệt độ 160~165 độ C
  10. Quét một lớp trứng lên trên mặt bánh, rắc chút vừng lên
  11. Cho vào lò nướng trong vòng 20~25 phút hoặc tới khi bánh vàng rộm là được

Note: Theo CT gốc của em Teppi thì dùng 300gr bread flour + 40gr cake flour. Vì nhà không còn đủ, nên mình tự điều chỉnh. Ngoài ra, khi nhào bột thấy có vẻ hơi nhão nên mình cho thêm chút bột nữa vào

Không có nhận xét nào: