Món canh cua nấu với rau mồng tơi và mướp, ăn với vài quả cà muối vào những ngày hè nóng nực thì thật ...mát lòng mát dạ. Chỉ cần húp xụp vài miếng là hết ngay bát cơm . Cua nấu làm sao phải nổi được hết cái, không bị nát, khi ăn mềm, thơm mịn chứ không bị lạo xạo hay cứng.
Không hiểu ở nước ngoài, các bác có cua đồng nấu món canh cua dân giã này không nhỉ
Nguyên liệu: (cho 4~6 người ăn)
- 700gr~1kg cua đồng (cua nguyên con, không phải cua làm sẵn ở chợ đâu)
- 2 quả mướp nhỏ (hoặc 1 quả to)
- 2 mớ rau mồng tơi
- 2 củ hành khô
- hạt nêm gia vị vừa ăn
Cách làm
- Cua đồng tách bỏ mai, yếm cua, để riêng từng loại (lưu ý kẻo bị cua cắp đứt tay. Lấy ngón tay cái và tay trỏ của tay trái cầm mai cua phía lưng của nó, chân quay xuống phía dưới; tay phải túm lấy vài cái chân cua, giật ra (tránh xa càng cua nhé). Sau đó, tách phần yếm cua ra)
- Lấy tăm gỡ hết gạch/trứng cua ở trong mai/ vỏ cua
- Cua đồng đã tách bỏ mai và yếm, cho vào cối giã nhuyễn. Cho 700ml~1 lít nước vào cối cua đã giã, dùng tay bóp đều cho cua tan đều với nước. Lọc qua rây vài lần để loại bỏ hết phần xương cứng của cua
- Nêm gia vị vừa ăn vào nồi nước cua vừa lọc
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Chẻ đôi, thái vát, mỏng khoảng 1~1.5cm
- Rau mồng tơi nhặt lấy lá, bỏ cuộng cứng. Rửa sạch, thái nhỏ
- Cho (4) lên bếp đun to lửa, quấy vòng tròn, nhẹ đều tay theo một chiều. Khi nào thấy phần thịt cua nổi lên, đông kết lại thì không phải khuấy nữa. Lúc này nồi canh sẽ sôi bùng lên, giảm lửa, nếm lại cho vừa ăn, rồi thả mướp và rau mồng tơi vào nồi.
- Tăng lửa lên chút xíu. Dùng đũa khuấy rau nhẹ tay, tránh chỗ cái cua, kẻo nát
- Nồi canh sôi bùng lên là được, tắt bếp, mở vung
- Cho một chút dầu ăn vào chảo, hành khô thái nhỏ, cho vào phi vàng rồi cho gạch cua vào đảo đều tay khoảng 2~3 phút.
- Múc một chút nước canh trong nồi, cho vào chảo gạch cua đã xào, lắc đều chảo rồi rót hỗn hợp này lên trên phần cái cua trong nồi canh, để nồi canh sẽ lên màu và ngậy hơn.
- Món canh cua nấu rau mồng tơi và mướp đã sẵn sàng. Ăn nóng cũng được, nhưng mình thích ăn nguội,mát hơn. Ăn kèm với cà pháo muối, dầm tỏi ớt.
Note: Gia vị phải nêm vừa ăn vào nồi canh trước khi nấu. Nếu nêm sau thì khi nấu, cái cua không đông kết lại được vì nhạt quá. Nếu mặn quá thì cái cua sẽ đóng lại rắn chắc, ăn không ngon. Khi lọc cua mà không lọc kỹ thì ăn cái cua sẽ thấy lạo sạo như có sạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét