4 thg 5, 2008

Potato Bread - Bánh mỳ khoai tây

Chẳng hiểu do nghiện bánh mỳ hay nghiện làm bánh mỳ nữa. Chỉ biết rằng, từ hồi chưa biết sư phụ thì chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ làm bánh mỳ. Nhưng có lẽ cái nhiệt huyết và sự đamg mê của sư phụ ít nhiều ngấm vào mình rồi chăng ???

Thấy bánh mỳ khoai tây bên nhà sư phụ ngon ghê, thời gian làm lại không mất nhiều và có vẻ cũng đơn giản nên mặc dù máy làm bánh thì đang đi dưỡng lão , người ngợm thì ẩm ương nhưng cũng cố bò dậy làm mẻ bánh, coi như thể dục, vận động cho nhanh khỏe .

Công thức và cách làm của sư phụ Quỳnh.

Nguyên liệu: (được 2 ổ bánh)

  • 1 củ khoai tây cỡ trung bình
  • 2 cup nước (nước khoai tây luộc)
  • 1/2 cup nước ấm
  • 1 thìa canh men active dry yeast
  • 30gr bơ (mềm)
  • 2 thìa canh đường
  • 1/3 cup sữa bột tách bơ
  • 6 1/2~7 cup bột mỳ (mình dùng 5 cup bột mỳ thường + 1 1/2 cup bột làm bánh mỳ - bread flour)
  • 2 thìa cafe muối
  • bột để làm bột áo
  • dầu ăn/bơ bôi khuôn
  • bơ chảy để phết lên mặt bánh

Cách làm

  1. Khoai tây rửa sạch, cho vào nồi luộc trong vòng 10 phút tới khi chín. Bóc vỏ, nghiền nhuyễn, để nguội. Nước khoai tây luộc giữ lại 2 cup
  2. Trong một tô trộn lớn, rảy đều men nở lên 1/2 cup nước ấm. Khuấy đều cho tan men. Trộn đều bơ và khoai tây nghiền rồi cho vào tô men cùng với 2 cup nước ấm luộc khoai tây. Tiếp theo, cho đường, sữa bột và 6 cup bột và muối. Trộn đều tới khi bột thành một khối tròn và bột dóc khỏi tô trộn. Có thể thêm bột nếu cần thiết, mỗi lần cho thêm 1/4 cup, nếu cần. Khối bột khoai tây này sẽ hơi dính tay.
  3. Cho bột ra bàn nhào, rắc chút bột áo lên mặt bàn. Nhào trong vòng khoảng 10 phút, cho tới khi được hỗn hợp bột mịn, dai. Trong khi nhào, nếu thấy dính quá có thể rắc thêm chút bột.
  4. Sau khi nhào xong, chuyển bột vào một tô to đã có phủ một lớp dầu để chống dính. Bọc nhẹ nylon lên trên, để bột nở gấp đôi là được (khoảng 1 tiếng)
  5. Đấm bột xuống, chia bột làm 2 viên tròn, phủ lại và để bột nghỉ 10 phút
  6. Ấn mỗi cục bột xuống, dàn ra và tạo hình cho cục bột (tham khảo cách tạo hình ở đây).
  7. Quét bơ hoặc dầu vào khuôn nướng. Cho bột vào 2 khuôn nướng (khuôn bánh mỳ cỡ khoảng 11x28cm). Phủ nhẹ nylon lên và để cho bột nở tràn lên miệng khuôn là được (khoảng 30~45 phút). Lò bật trước ở nhiệt độ 190 độ C
  8. Rắc chút bột lên mặt bánh, dùng dao rạch sâu theo chiều dài của bánh. Phết bơ lên trên mặt bánh
  9. Nướng bánh ở rãnh giữa, trong vòng 50 phút, hoặc tới khi gõ vào thành bánh nghe thấy tiếng như rỗng ở trong là được.
  10. Nếu thích thì phết một lớp bơ chảy lên mặt bánh khi cho ra khỏi lò. Cho bánh ra giá làm nguội.

Note:

  • Bánh rất thơm mùi bơ và khoai tây. Ruột mềm, nở xốp
  • Vì không có 2 khuôn làm bánh mỳ dạng hình chữ nhật nên mình cho một ổ vào khuôn bánh mỳ dài, hình 1/2 hình trụ xẻ dọc. Do bánh nở tràn ra 2 bên, nên nó thành như 2 cái tai giống hình trên.

Không có nhận xét nào: