18 thg 2, 2008

Nem/ Chả giò

Món này ngoài Bắc gọi là Nem, trong Nam gọi là Chả giò. Nem trước đây là món ăn trong các dịp lễ Tết, giỗ chạp nhưng nay trở thành món ăn khá phổ biến hàng ngày. Tuy nhiên, trên mâm cỗ ngày Tết vẫn thường có đĩa nem rán này.

Nguyên liệu:

  • 500gr thịt vai lợn xay (vì có cả lẫn mỡ nên thịt vai xay nó không bị khô như thăn)
  • 50gr miến dong
  • 3 trứng gà
  • nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
  • mắm, tiêu xay
  • 50gr giá đỗ (hoặc su hào)
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 15-20 con tôm he (có thể thay bằng thịt cua bể)
  • 40 lá bánh đa nem (bánh tráng)
  • 1 chút dấm

Chuẩn bị:

  • Miến dong ngâm nước ấm cho mềm. Cắt thành đoạn dài khoảng 3cm
  • Nấm hương, mộc nghĩ ngâm nước nóng cho nở hết, cắt bỏ chân, thái chỉ
  • Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng
  • Giá đỗ rửa sạch, bỏ rễ và đầu đỗ
  • Su hào, cà rốt bỏ vỏ, thái chỉ
  • Hành tây thái chỉ rồi băm nhỏ ra
  • Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn (nếu là cua thì luộc chín rồi lọc lấy thịt)

Cách làm:

  1. Cho thịt xay, miến, trứng, nấm hương, mộc nhĩ, giá, su hào, cà rốt, hành khô, hành tây, tôm băm vào một nồi lớn, trộn đều (đeo găng tay, nhào trộn bằng tay cho đều)
  2. Nêm hạt tiêu và một chút mắm thôi cho nhân đậm đà (vì bánh đa nem cũng mặn rồi, nếu cho nhiều thì nem sẽ bị mặn)
  3. Đặt một lá bánh lên đĩa, dùng chổi phết một lớp dấm (vừa đủ) (*)
  4. Xúc một thìa nhân, cho vào giữa bánh đa nem, cuộn gói lại
  5. Tiếp tục làm cho tới hết nhân
  6. Bắc chảo rán lên bếp. Cho dầu ăn vào, để cho dầu nóng già thì cho nem vào rán sơ qua
  7. Xếp vào hộp, để nguội rồi cho vào ngăn đá trữ
  8. Khi nào ăn thì bỏ ra, rã đông tự nhiên (lúc nào vội thì có thể cho vào lò vi sóng rã đông trong vòng 30-60 giây tùy lượng nem)
  9. Đem chiên vàng là được

Chấm với nước mắm dấm tỏi. Ăn nóng với cơm hoặc bún

(*): Bước này có tác dụng, khi mang nem chiên lại thì nem sẽ rất ròn, mặc dù có thể chiên xong chưa ăn ngay.

Không có nhận xét nào: