17 thg 2, 2008

Kim Chi Hàn Quốc

Hôm trước thấy em Vân nồi niêu làm Kim Chi, trông đẹp quá, ngon quá nên nổi máu tham ăn . Lại có sẵn gói ớt bột Hàn Quốc cô em dâu cho từ lâu rồi nên weekend vừa rồi rắp tâm làm bằng được. Các bước làm thì theo như hướng dẫn của em Vân, chỉ có nguyên liệu là hơi khác.

Nguyên liệu:

  • 3kg cải thảo (2 cây)
  • 1 củ xu hào
  • 2 củ cà rốt (củ to thì 1 củ thôi cũng được)
  • 100gr hành lá
  • 100gr lá hẹ
  • 100gr tỏi
  • 50gr gừng
  • nước mắm, đường, mì chính
  • 80gr ớt bột HQ

Cách làm:

  1. Cải thảo xẻ làm 4, xả qua nước lã, để một lát cho róc nước.
  2. Rắc muối vào từng bẹ lá cải thảo (rắc ít thôi, không thì mặn không măm được. Với 3kg cải trên thì mình dùng khoảng 100gr muối để rắc)
  3. Sau khi rắc muối xong, dựng cây cải đứng lên... ...ướp trong vòng khoảng 4-5 tiếng. Thỉnh thoảng lật, trở cây cải để cho nó ngấm đều. Kiểm tra xem các đầu bẹ cải đã ngấm chưa. Lúc này cho nó nằm xuống cũng được, không phải dựng lên. Trong lúc chờ cải thảo ngấm thì chuẩn bị các nguyên liệu sau:
  4. Xu hào, cà rốt thái chỉ
  5. Hành, hẹ rửa sạch, cắt dài khoảng 3cm
  6. Tỏi, gừng nghiền thật nát
  7. Ớt bột HQ hòa với nước sôi để nguội sao cho sền sệt là được
  8. Cho đường, mắm, mì chính vào (4) trộn đều (ước lượng gia vị cho vừa ăn). Tiếp tục cho (5) và (6) vào trộn đều. Cuối cùng cho tiếp (7) vào.
  9. Cải thảo sau khi ướp ngấm rồi thì mang ra rửa sạch từng bẹ lá. Vắt kiệt nước
  10. Cho (8) vào từng bẹ lá cải thảo, rải đều (cái này rải nhiều quá, trông như ăn độn ấy hihihi)
  11. Xếp vào hộp cho vào tủ lạnh. Sau vài hôm là ăn được. Nếu muốn ăn nhanh hơn thì để ở ngoài, 1-2 hôm là ăn được.

Không có nhận xét nào: