17-02-2008

Bò ngâm mắm (Bò chua ngọt)

Món này trước Tết các mẹ trên WTT bàn rôm rả lắm. Cuối cùng thì mình mới làm được một lọ vào weekend vừa rồi. Đi Metro kiếm được cân bắp bò ngon nên về làm xem sao.

Nguyên liệu

  • 1kg bắp bò (lọc sạch phần màng, mỡ bám quanh bắp. Rửa sạch, cắt thành từng miếng bằng khoảng nửa bàn tay) (*)
  • 100gr ớt quả (rửa sạch, bỏ cuộng, để nguyên cả quả)
  • 100gr tỏi (Tỏi bóc vỏ, đập dập)
  • 1 nhánh gừng
  • nước mắm (loại ngon), đường, dấm, nước lã (theo tỷ lệ 1 cup mắm - 1/2 cup đường - 1 cup dấm - 1 cup nước lã; hoặc gia giảm theo khẩu vị)

Cách làm:

  • Cho bắp bò vào nồi nước, thả vào đó nhánh gừng đập dập. Luộc chín (vừa chín thôi, đừng luộc kỹ quá bắp sẽ ngót nhiều)
  • Bắp bò luộc chín, vớt ra bát nước sôi để nguội, rửa sạch, để ráo.
  • Cho mắm, đường, dấm, nước lã vào nồi, đun sôi. Lúc này có thể nếm để gia giảm gia vị cho vừa miệng. (Lưu ý, lượng nước này phải đủ để đổ ngập thịt bò khi ngâm). Để nguội
  • Cho bắp bò đã luộc vào lọ thủy tinh. Đổ hỗn hợp mắm đã đun sôi ở trên vào (nhớ đổ ngập thịt). Cho tỏi và ớt vào.
  • Ngâm bắp bò trong khoảng 5-7 ngày thì sẽ ăn được. Khi ăn thì thái mỏng rồi rưới một chút nước ngâm lên cho thịt mềm và đậm hơn. Cái này dùng để nhậu thì cực vào luôn. Nó ròn ròn, chua, cay, ngọt và hơi đậm.

(*): Có thể thay bắp bò bằng ngẩu pín bò, chân giò lợn đều được.

Không có nhận xét nào: