20-01-2008

Giò thủ

Tết lại sắp đến rồi nên tranh thủ làm cân giò thủ để phòng những ngày chả nấu nướng gì được. Với lại thực tập luôn, nếu đạt thì Tết làm cái nữa ăn dự trữ

Nguyên liệu: (Cho một kg giò thành phẩm)

  • 1 cái lưỡi lợn (~300gr)
  • 2 cái tai lợn (~500gr)
  • 1 cái mũi lợn (~400gr)
  • 100gr nấm hương + mộc nhĩ
  • hành khô
  • 30-40gr hạt tiêu sọ đập dập hoặc xay thô (thêm bớt theo khẩu vị)
  • Nước mắm ngon, bột ngọt (gia giảm theo khẩu vị)

Cách làm:

  1. Lưỡi lợn trần qua nước sôi, cạo sạch phần trắng,bóp muối, rửa sạch.Tai lợn, mũi lợn bóp muối làm sạch
  2. Nấm hương mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở ra. Rửa sạch, thái chỉ
  3. Hành khô thái lát mỏng
  4. Cho lưỡi, tai, mũi vào nồi luộc sơ qua. Vớt ra ngâm nước nguội. Thái mỏng và to bản
  5. Bóp đều tai, mũi, lưỡi, nấm hương, mộc nhĩ , nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
  6. Ướp khoảng 30-60 phút cho ngấm
  7. Cho lên chảo xào tới hơi xém vàng là được (xào kỹ sẽ để giò được lâu hơn, khoảng 3 tuần trong tủ lạnh)
  8. Xúc vào khuôn ngay lúc còn nóng, dồn chặt
  9. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần

Thành phẩm: Giò thái ra không bị vỡ, ăn ròn, thơm và cay

1 nhận xét:

Thanh Loan nói...

bạn ơi cho hỏi cái khuôn nhôm này mua ở đâu ạ ! tks !