29 thg 7, 2008

Sweet Buns - Lại bánh mỳ ngọt!!!

Hôm trước được măm cái bánh mỳ ngọt của chị Hiền mẹ Cún mai làm, ngon quá. Ăn hết rồi, chả lẽ lại đi xin bác ấy, bảo bác ấy làm cho à . Muốn ăn lại lăn vào bếp thôi, chả có cách nào khác.

Công thức cơ bản thì của em Thủy - nhà Teppi. Mình chỉ thay nước bằng sữa, và không cho nhân nho nữa. Vậy thôi. Bánh ra lò rất mềm, độ ẩm thì tuyệt, không khô tẹo nào. Bánh ngọt nhẹ, các thớ/ sợi bánh dài và dai. Ngon lắm. Cám ơn em Thủy nha

Nguyên liệu (cho một khuôn tròn hoặc vuông tùy thích, 20cm)

  • 280ml sữa tươi không đường (đun ấm tới nhiệt độ khoảng 40~45 độ C)
  • 50gr bơ (mềm)
  • 1 trứng
  • 1 thìa canh sữa bột đầy
  • 80gr đường
  • 1 thìa cafe muối
  • 550gr bột mỳ cái cân
  • 2 thìa cafe men nở
  • 1/4 thìa cafe phụ gia làm bánh mỳ

Ngoài ra, chuẩn bị 1 quả trứng đánh tan với 1 thìa canh nước để phết lên mặt bánh

Cách làm

  1. Nếu sử dụng máy làm bánh mỳ, cho thứ tự nguyên liệu từ trên xuống dưới như trên.
  2. Chọn chương trình Dough. Chọn cỡ bánh
  3. Ấn start. Máy sẽ nhào bột và ủ bột trong vòng 1h.
  4. Nếu nhào bằng tay, cho bột, bơ, đường, muối, trứng, sữa bột và phụ gia vào tô lớn, tạo một lỗ giữa chậu bột. Cho sữa ấm vào. Tiếp đến là rắc men lên chỗ sữa đó, để vài phút. Dùng phới trộn dần bột, tới khi bột vê lại thành khối tròn. Cho khối bột ra bàn, nhào tới khi được cục bột mịn, dai. Cho bột vào một tô có quét chút dầu ăn, phủ lên trên bằng khăn ẩm, để nở trong vòng khoảng 1h đồng hồ, tới khi bột nở gấp đôi là được
  5. Bột sau khi được ủ, nở gấp đôi, lấy bột ra bàn. Rắc chút bột áo cho đỡ dính.
  6. Dùng nắm đấm, đấm nhẹ vào cục bột để loại bỏ hết bọt khí trong bột
  7. Chia bột thành các viên bột nhỏ (tùy thích). Vê tròn
  8. Xếp các viên bột vào khay nướng, đã phết bơ chống dính
  9. Có thể xếp chồng lên nhau, thành nhiều lớp
  10. Phủ khăn ẩm lên trên, ủ trong vòng khoảng 1h nữa, hoặc tới khi bánh nở gấp đôi.
  11. Trước khi nướng, quét một lớp trứng lên trên mặt bánh, rắc ít hạt tùy thích lên mặt bánh.
  12. Lò nướng vặn trước khoảng 10 phút, nhiệt 190 độ C.
  13. Nướng bánh trong vòng 30 phút, tới khi mặt trên vàng rộm là được. Nếu thấy mặt trên bánh vàng nhanh quá, thì có thể phủ một lớp giấy thiếc lên trên mặt bánh cho đỡ cháy.

Không có nhận xét nào: