13-07-2008

Bánh mỳ ngọt nhân custard

Bánh này thì mình cũng đã ấp ủ định làm lâu rồi, nhưng mà lười , mãi tới giờ mới làm được. Công thức này tham khảo từ nhà Teppi. Thanks em Thủy nhiều nhiều , bánh ngon lắm. Đặc biệt là dụ được Seko ăn một cách tự giác, ngon lành nhá . Công nhật là loại bánh có nhân kem được tụi trẻ con khoái lắm ấy.

Nguyên liệu (được 14 bánh)

  • 250ml nước ấm (40~45 độ C)
  • 1 quả trứng
  • 50gr bơ nhạt
  • 100gr đường
  • 1 thìa cafe muối
  • 1 1/2 thìa canh sữa bột
  • 500gr bột làm bánh mỳ
  • 1 1/4 thìa cafe men nở
  • 1/4 thìa cafe phụ gia làm bánh (cái này có hay không cũng được)

  • một chút hạnh nhân thái lát, hoặc vừng đen, hoặc hạt poppy để rắc lên mặt bánh
  • 1 quả trứng + 1 thìa canh nước đánh đều để phết mặt bánh

Cách làm

Làm bằng máy

  1. Cho vào khay trộn của máy làm bánh mỳ theo đúng thứ tứ từ trên xuống dưới. Chọn cỡ bánh 750gr. Chọn chương trình nhào bột, ấn start.
  2. Chờ máy nhào bột và ủ lần 1 trong khoảng 1 tiếng thì bỏ bột ra

Nếu làm bằng tay

  1. Hòa men nở với khoảng 50ml nước ấm. Để khoảng 5 phút cho men nở phồng lên như gạch cua (nếu không thấy men phồng lên có nghĩa là men không tốt, nên thay lại men khác)
  2. Trong một tô to, trộn lẫn bột mỳ, sữa bột, đường, phụ gia. Tạo một lỗ giữa tô bột, đổ men nở vào giữa lỗ đó.
  3. Bơ quay chảy, trứng đánh tan. Cho tiếp bơ và trứng vào tô bột
  4. Muối hòa lẫn với chỗ nước ấm còn lại, từ từ đổ vào tô bột. Dùng thìa nhựa lấy bột quanh thành tô trộn dần, tới khi được một hỗn hợp bột mềm.
  5. Cho bột ra bàn, rắc chút bột áo, nhào tới khi được khối bột mịn, dai (khoảng 15~20 phút)
  6. Cho cục bột vào một tô đã quét dầu ăn, để bột nở trong vòng khoảng 1 tiếng hoặc tới khi gấp đôi là được

Tới giai đoạn này thì dù nhào bằng máy hay bằng tay cũng đều làm như nhau

  1. Bột sau khi đã ủ và nở lên gấp đôi, bỏ bột ra, đấm vài cái để loại bỏ bớt bọt khí trong bột.
  2. Chia bột thành các viên bột nhỏ, nặng khoảng 60gr. Vê tròn
  3. Để bột nghỉ khoảng 30 phút
  4. Cán bột thành hình bầu dục, cho khoảng 1 thìa canh nhân custard vào giữa.
  5. Nhẹ nhàng kéo 2 mép bột, dính chặt vào nhau rồi lăn tròn nhẹ một cái
  6. Đặt bánh vào khay có lót giấy chống dính, đặt phía mép xuống dưới
  7. Tiếp tục làm cho tới hết bột
  8. Phủ một khăn ẩm lên mặt bánh. Để chỗ kín gió hoặc cho vào trong lò để ủ tới khi bánh nở lên gấp đôi là được (khoảng 1~1.5 giờ)
  9. Phết một lớp trứng lên trên mặt bánh
  10. Rắc hạt hạnh nhân hoặc vừng hoặc hạt poppy lên trên mặt bánh
  11. Lò làm nóng trước ở nhiệt độ 190 độ C. Nướng bánh trong vòng 20 phút, hoặc tới khi bánh có màu nâu vàng là được.

Nhân bánh (giống nhân choux)

Nguyên liệu

  • 600ml sữa tươi
  • 4 lòng đỏ trứng
  • 100gr đường
  • 50gr bột mỳ
  • 1/2 thìa cafe vanilla
  • 1 dúm muối

Cách làm

  1. Cho sữa tươi và vanilla vào nồi đun nhỏ lửa, tới khi sôi. Thỉnh thoảng khuấy nồi sữa.
  2. Trong một âu lớn, dùng phới đánh tan lòng đỏ trứng với đường tới khi trứng chuyển màu vàng rơm. Cho bột mỳ vào đánh đều.
  3. Khi sữa sôi, rót từ từ sữa vào âu trứng. Vừa rót vừa khuấy đều tô trứng.
  4. Đổ tô trứng sữa lại vào nồi, đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa khuấy đều cho hỗn hợp đặc lại dần.
  5. Bắc ra, dùng máy đánh trứng đánh khoảng vài phút cho kem không bị đóng một lớp da ở trên. Để nguội.

Không có nhận xét nào: