9 thg 4, 2008

Chè sương sa hạt lựu

(Theo cách làm của chị Liên ròm WTT và mò mẫm trên web)

Nguyên liệu: (6-8 serving)

  • 800gr củ mã thầy tươi (củ năng/ waterchestnut)
  • 10gr bột rau câu (agar)
  • bột năng
  • lá dứa
  • đỗ xanh
  • hạt sen
  • phẩm màu thực phẩm
  • nước cốt dừa

Bữa trước em Y có nói về củ năng, mình chả biết nó là củ gì. Rồi được sư phụ cho hình về củ năng. hóa ra nó là củ mã thầy, đây nè...

Cách làm:

  1. Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay lấy nước cốt
  2. 10gr bột rau câu ngâm với nước + nước lá dứa (~ 1 lít nước tổng cộng) trong vòng 30~45 phút cho tan bột rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, tới khi tan hết bột rau câu thì đổ ra hộp để nguội => thái nhỏ
  3. Đỗ xanh ngâm nước, hấp chín, tán nhuyễn với một chút đường
  4. Hạt sen ninh nhừ, bỏ gần hết nước ra, cho thêm đường vào hạt sen, đun liu riu một lúc cho hạt sen ngấm đường
  5. Củ năng gọt vỏ, thái hạt lựu. Cho củ năng + 2 thìa canh nước + đường (vừa vị) vào nồi, bắc lên bếp đun liu riu cho củ năng ngấm đường thì bỏ ra
  6. Cho củ năng, từng ít một + 2 thìa canh bột năng vào một cái hộp đậy nắp, xóc kỹ cho bột bám một lớp vào củ năng.
  7. Đổ củ năng đã xóc bột ra một cái rổ thưa mắt để loại bỏ bớt bột năng còn thừa. Tiếp tục làm cho tới hết chỗ củ năng đó
  8. Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt lá dứa vào nồi để tạo màu xanh. Đun sôi nước thì thả 1/3 chỗ củ năng vào luộc. Khi nào nó nổi lên là chín, vớt ra ngâm vào bát nước lạnh.
  9. Làm tương tự với 2 phần củ năng còn lại với màu đỏ (ở đây mình dùng strawberry syrup) và màu vàng (màu thực phẩm)
  10. Cất các hạt lựu xanh đỏ vàng... vào tủ lạnh
  11. Nước luộc hạt sen + nước + đường + nước cốt dừa: bắc lên bếp đui sôi, nếm cho vừa vị
  12. Khi ăn xúc mỗi thứ một ít vào bát, cho chút cốt dừa lên trên, ăn kèm đá. Mời cả nhà

2 nhận xét:

nicebeach nói...

Lại có blog khác hihi

Thanh Hieu Nguyen Thi nói...

Chào chị, em là Hiếu. Cho em xin hỏi là: Bột năng trộn chung với củ năng và xóc lên có cần bỏ ít nước rồi đậy nắp lại không chị ??? Vì em nghĩ xóc lên bột không dính vào củ năng nhiều thì làm sao ra được những hạt li ti. Sau đó đem đi hấp hay sao chị???

Chị giúp em nhé, nhà em đang mở quán ăn và thực đơn có món giải khát này. Mong được chị chia sẽ nhé...!!!

Cám ơn chị trước nhé...!!!

My email; pious0725@gmail.com