24 thg 4, 2008

Sữa chua hương dâu - Yogurt

Sẵn có sữa tươi dê, làm luôn sữa chua để giải quyết cho nhanh gọn, vì ở nhà chả có ai thích uống sữa tươi cả . Cách làm thì ai cũng biết vì nó rất đơn giản. Lần này mình cho thêm tí strawberry syrup cho nó thành màu hồng cho đẹp, và mùi cũng thơm hơn

Nguyên liệu: được 12 cốc trung bình

  • 1 lít sữa tươi dê
  • 1 hộp sữa chua vinamilk (để làm men)
  • 3~4 thìa canh si rô dâu (lấy màu và hương vị)

Cách làm

  1. Cho sữa vào nồi, bắc lên bếp đun ấm sữa, đạt nhiệt độ khoảng 40~45 độ C là được. (thò ngón tay vào thấy ấm nóng, nhưng không khó chịu là được). Làm sữa chua thì bước này quan trọng nhất. Vì nếu nhiệt độ sữa chưa đạt thì men chua sẽ không hoạt động. Còn nếu nóng quá thì men chết
  2. Cho hộp sữa chua vào nồi sữa ấm, khuấy theo một chiều cho sữa chua tan đều trong nồi sữa tươi. Tiếp tục cho si-rô dâu vào khuấy đều
  3. Rót ra cốc
  4. Bọc nylon cốc sữa hoặc đóng nắp lọ (nếu cho vào lọ). Ủ trong thùng xốp trong vòng 6~12 tiếng tùy thời tiết, tới khi sữa đông lại là được. Nếu không có thùng xốp, bật lò ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng vài phút cho lò ấm lên. Cho các cốc sữa chua vào lò, để ủ qua đêm (với nhiệt độ phòng khoảng 20~25 độ C), hoặc trong vòng 6~12 tiếng tùy thời tiết. Nếu là mùa hè, chỉ cần đậy nắp rồi để ngoài nắng trong vòng 2~3 tiếng là sữa đã đông lại rồi.
  5. Sữa sau khi đã đông đặc, cho vào tủ lạnh ăn trong vòng 2~3 ngày

Không có nhận xét nào: