Còn hơn 1 tháng nữa mới tới trung thu, vậy là bánh nướng bánh dẻo đã được kéo banner trên khắp phố, các mẹ cũng đã rậm dịch chuẩn bị làm bánh này rồi. Bữa trước nhà Kieuchi cũng đã làm, trông hấp dẫn quá. Năm ngoái thì quả thực mẹ chưa dám làm. Còn năm nay thì sao nhỉ , thì làm chứ sao .
CT và cách làm theo em Khai Tâm - WTT. Cám ơn em Rùa nhiều
Muốn làm bánh trung thu ngon, thì nước đường phải được chuẩn bị trước, càng sớm càng tốt (mẹ nghe nói vậy chứ cũng chưa hiểu rõ nguyên do tại sao, có lẽ để cho nó ngấu , cho nó ngấm .
Chỗ nước đường này mẹ nấu từ tuần trước, được đúng 1 tuần trước khi làm bánh. Nước đường bao gồm
Nguyên liệu cho bánh dẻo
Cách làm
Lần này, phần nhân mẹ chỉ làm đơn giản là đỗ xanh, dừa và mứt sen thôi.
Nguyên liệu cho nhân gồm
Cách làm
Chỗ nước đường này mẹ nấu từ tuần trước, được đúng 1 tuần trước khi làm bánh. Nước đường bao gồm
- 1kg đường trắng
- 650ml nước
Nguyên liệu cho bánh dẻo
- 600gr bột bánh dẻo (loại bột nếp đã được rang chín, có bán sẵn)
- nước đường (như trên)
- 50~100gr bột áo (vẫn là bột bánh dẻo nhá)
- nước cốt 1 quả chanh
- 5ml dầu ăn
- 4 thìa cafe nước hoa bưởi
Cách làm
- Cho nước đường, nước cốt chanh, dầu ăn, nước hoa bưởi vào một tô trộn lớn. Dùng thìa gỗ khuấy đều
- Rây từng chút bột mỳ vào , khuấy cho tan hết bột. Cho từ từ tới khi hết bột. Lưu ý trộn sao để tránh bột bị vón.
- Sau khi dùng hết 600gr bột mà thấy bột vẫn bị lỏng thì có thể cho thêm bột, nhưng tối đa chỉ là 50gr bột nữa mà thôi (mẻ này mẹ chả phải cho thêm tí tẹo bột nào. Dùng đúng 600gr bột thôi)
- Để bột nghỉ tối đa là 30 phút cho bột se lại (mẹ cho bột nghỉ có...5 phút , vì thấy bột khá se rồi)
- Chia bột thành các viên nhỏ (tùy theo khuôn mà chia, theo tỷ lệ 2 phần bột 1 phần nhân)
- Vê tròn, ấn dẹt bột ra, cho nhân vào giữa gói lại
- Cho vào khuôn để tạo hình
- Thế là xong
- Lưu ý luôn dùng bột áo để chống dính
- Bánh để tới ngày hôm sau là sẽ ngấm, ăn sẽ ngon. Tuy nhiên vừa làm xong là con gái đã đòi măm rồi, khen ngon rối rít
Lần này, phần nhân mẹ chỉ làm đơn giản là đỗ xanh, dừa và mứt sen thôi.
Nguyên liệu cho nhân gồm
- 300gr đỗ xanh vỡ có vỏ (dùng đỗ có vỏ thơm và ngon hơn)
- 100gr dừa tươi nạo sợi
- 100gr mứt sen trần
- 3 thìa canh đường
- 1/4 thìa cafe muối
Cách làm
- Đỗ xanh ngâm nước từ tối hôm trước
- Sáng hôm sau đãi sạch vỏ, cho lên chõ hấp hoặc cho vào nồi cơm điện nấu chín
- Đỗ chín, bỏ ra cho nguội bớt rồi cho vào cối giã mịn
- Cho đường, muối vào trộn đều
- Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào rồi bỏ đỗ xanh, dừa vào xào cho nó se lại là được
- Chia nhân thành các viên nhỏ (theo định lượng, kích cỡ của khuôn mà chia theo tỷ lệ nêu trên), mỗi viên nhân có thể cho 2-3 hạt mứt sen tùy thích
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét