22 thg 10, 2008

Peanut Candy hay Peanut Cookies???

Thực ra là mẹ định làm peanut candy cơ, chứ không phải peanut cookies :rolleyes: . Ấy thế mà làm thế nào, nó lại thành peanut cookies mới lạ :lol: :lol: :lol: .

Nói đúng ra là đều có nguyên do hết cả p: . Mẹ ấp ủ làm các loại kẹo từ lâu rồi. Nhưng để làm được kẹo thì phải có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong khi "sản xuất". Nó yêu cầu phải đạt tới nhiệt độ nhất định. Nhiệt chưa tới thì không thành, mà nhiệt quá...thì cũng lại....không thành :cry: .

Chiều hôm qua, mẹ đi lùng cái nhiệt kế đó. Cuối cùng cũng thấy, nhưng hiềm một nỗi, cái nhiệt kế đó ....đắt quá....giá của nó nhiều hơn số tiền mẹ đang có trong ví :cry: :cry: :cry: . Thế là đành ngậm ngùi lủi thủi ra về :whistle: .

Về tới nhà, nghĩ mãi chẳng đừng, mẹ cứ thử làm phát, không nhiệt kế xem sao :D . Đó chính là nguyên nhân làm kẹo lạc.....mà lại thành....bánh lạc :no:

Nếu bác nào muốn làm kẹo lạc theo công thức này, thì phải có cái nhiệt kế đó nha. Nếu không sẽ lại được thưởng thức món...bánh...lạc như mẹ cháu đấy.
Nhưng tuy thất bại mà lại không phải thất bại. Thất bại ở món kẹo lạc, nhưng nó lại thành một món ...bánh....ngồ ngộ...nhưng lại rất ngon nhá :yes: . Mùi lạc thơm, bùi kết hợp cùng với vị vanilla và cái vị beo béo của bơ tạo cho nó có một vị rất thơm, béo ngậy mỗi khi nhá phải hạt lạc trong bánh. Mẹ và Linh cứ ra vài hạt, vào lại vài hạt, cứ cậy lạc mà ăn. Đường bao quanh lạc giòn giòn, xốp xốp, chứ không cứng lại theo như công thức...kẹo lạc p: . Túm lại, mẻ này không hẳn đã là thất bại, các bác nhỉ :D



Nguyên liệu:

  • 1 tablespoon baking soda (mẹ nghĩ nên giảm bớt đi một chút)
  • 1 teaspoon vanilla extract
  • 1 tablespoon (14 grams) bơ nhạt
  • 1/2 cup (120 ml) nước
  • 1 cup (240 ml) light corn syrup
  • 2 cups (400 grams) đường kính trắng
  • 1/8 teaspoon muối
  • 2 cups (240 grams) hạt lạc (rang sơ qua, xát bỏ vỏ)


Thực hiện

  • Phết bơ vào khay cookies .
  • Để sẵn baking soda, vanilla và bơ trong một tô nhỏ.
  • Cho nước, light corn syrup (*), đường, muối và lạc vào nồi. Bắc lên bếp đun lửa to vừa. Thỉnh thoảng khuấy đều tránh lạc bị cháy và dính vào đáy xong. Cài nhiệt kế vào thành xong (híc, cái này mẹ không có đây ạ, nên bỏ qua bước này awww )
  • Thỉnh thoảng vẫn khuấy đều. Đun tới khi nhiệt kế chỉ tới 147C (mẹ đun hú họa tới khoảng 10 phút. Tới khi nồi nước đường sôi bùng lên và hơi chuyển màu vàng nhạt)
  • Bắc nồi ra, cho baking soda, vanilla và bơ vào nồi (sẽ thấy nó sủi bùng lên). Khuấy đều khoảng 30 giây. Ngay lập tức rót vào khay chuẩn bị sẵn.
  • Nếu muốn kẹo mỏng dính, có thể lấy găng tay vải sạch, ấn dàn mỏng ra tới độ mỏng tùy thích.
  • Để thật nguội rồi bẻ ra thành từng miếng.


Note:

  • Chỉ vì không có thermometter nên mẹ không kiểm soát được nhiệt độ khi đun đường. Thành ra là mẹ đun hơi bị quá, làm cho đường bị đóng cứng trở lại như hạt sau khi mẹ đổ ra khay. Chị H ra sức lấy thìa miết dàn ra nên nó bị vỡ vụn. Cái khay của mẹ thì tử tế hơn đôi chút, là nó vẫn đóng khuôn :jester: . L rất hào hứng khi thấy mẹ bảo mẹ làm kẹo lạc. Nhưng khi không thành kẹo lạc, nàng ăn mà vẫn khen ngon rối rít :lol:
  • Nếu không có light corn syrup thì có thể thay 1 1/4 cup đường hòa tan với 1/4 cup nước nóng sẽ cho 1cup ligh corn syrup
  • Loại này để nguội cho vào lọ kín có thể để tới vài tuần

Không có nhận xét nào: