03-09-2008

Đậu phụ Tứ Xuyên



Đậu phụ là một món ăn quen thuộc, thuộc loại rẻ tiền nhưng lại rất dễ chế biến. Ăn lại bổ và ngon. Có rất nhiều cách chế biến đậu phụ như đậu rán chấm mắm, đậu rán tẩm hành, đậu sốt cà chua, đậu nhồi thịt, đậu chiên xù v.v.... và thậm chí là món đậu luộc rất được nhiều người ưa thích.

Thực ra món đậu hôm nay mẹ định làm là tẩm bột chiên xù rán cơ. Nhưng tìm gói bột thì lại hết. Nên chuyển hướng sang đậu phụ Tứ Xuyên.

Để làm món đậu tứ xuyên này thì đậu phải chọn loại đậu non, tức là đậu rất mềm, béo ngậy. Mẹ hay dùng loại đậu hộp. Mỗi lần đi siêu thị là mẹ tha vài hộp dự trự sẵn trong tủ.

Nguyên liệu:

  • 1 hộp đậu hũ non
  • 1 củ hành tây
  • 150gr thịt nạc băm
  • gừng, tỏi, tiêu, mắm muối
  • dầu mè, xì dầu, sa tế
  • ớt sừng
  • vài cánh mộc nhĩ
  • hành hoa thái nhỏ
  • một chút bột năng

Thực hiện
  • Xắt nhỏ miếng đậu bằng khoảng ngón tay cái. Phần này cần nhẹ tay chút, nếu không thành món pate đậu đấy :D
  • Hành tây thái sợi nhỏ
  • Gừng thái chỉ
  • Ớt sừng băm nhỏ
  • Mộc nhỉ ngâm cho nhở, cắt gốc, băm nhỏ
  • Ướp thịt băm với gừng, tỏi, xì dầu, tiêu, gia vị trong vòng 15 phút
  • Bắc chảo lên bếp. Cho chút dầu vừng (dầu mè) vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt băm vào xào, đảo kỹ. Cho mộc nhĩ , gừng thái chỉ vào đảo đều.
  • Tiếp đến cho ớt sừng, hành tây. Cho thêm nước lã. Nêm xì dầu, sa tế cho vừa ăn, rồi cho đậu hũ vào. Lưu ý đảo nhẹ tay tránh nát đậu.
  • Đun liu riu một lát tới khi nước cạn bớt.
  • Hòa một chút bột năng vào bát con nước. Cho vào chảo đảo đều để tạo độ sánh.
  • Nêm hành hoa thái nhỏ, tắt bếp. Ăn nóng với cơm.

Đậu mềm sầu, đậm đà, có vị cay. Món này tuy cay nhưng Linh thích lắm. Ăn xong chơi hết 3 cốc nước lọc :no: .

Khuyến mại thêm đĩa cơm rang thập cẩm :ko:



Ăn xong, tráng miệng bằng miếng gato trà xanh :cheers:


Không có nhận xét nào: