07-09-2008

Bánh trung thu - Bánh nướng

Hì hục, hí hoáy, hỏng hóc 2 lần, lần này mẹ làm mới tạm coi là thành công. Mẻ đầu tiên thì ....xấu hơn ...Thị Nở :yikes: . Chả là vì nhân nhão quá, lại tham nhân, lại là lần đầu tiên làm bánh nướng này, nên cuối cùng, bánh vỡ toét toe :cry: , mẹ chán chả buồn trông nó nữa. Vỏ thì cứng quèo. May có cô H tới khuân hộ. Thế mà nhá, một tuần sau, cô H gọi điện cho mẹ, bảo vừa ăn bánh nướng xong, ăn được phết :lol: :lol: . Vỏ bánh đã mềm, tuy là...Thị Nở tí, nhưng cũng không đến nỗi quá tệ (vì Thị Nở vẫn tốt chán, còn nấu cháo hành cho Chí Phèo ăn cơ mà nhỉ :yes: ).


Thế là mẹ có thêm động lực để bắt tay làm lại. Mẻ thứ hai thì khá hơn rất nhiều so với mẻ đầu nhé. Nhưng mẹ vẫn chưa hài lòng lắm. Đến lần này thì :yes: , coi như thành công. Để làm được bánh này, mẹ ngâm cứu khá kỹ cách làm của nhiều người. Công thức thì áp dụng của bác Yochana , lượm nhặt thêm kinh nghiệm của cô Thủy Tybibo nữa đấy.



Để làm được 16 cái bánh cỡ 100gr (híc mẹ có mỗi khuôn 100gr, chả có cái khuôn nào to hơn :frown: ), cần có những nguyên liệu sau
16 trứng muối

Lấy lòng đỏ trứng muối. Hấp cách thủy khoảng 15~20 phút. Khi gần được, rưới một chút rượu lên trên trứng (cái này tùy thích nhé)

Nhân bánh (nhân sen, hoặc nhân đậu đỏ - mẹ thích nhân đậu đỏ hơn)

  • 500gr đậu đỏ
  • 350gr đường
  • 2 thìa canh mạch nha
  • 1 thìa canh sữa đặc có đường
  • 200~300gr dầu ăn (lượng dầu có thể thêm bớt, tùy vào lúc xào nhân cho vừa nhá)
  • 1/2 thìa cafe muối

Thực hiện

  • Đậu đỏ ngâm nước qua đêm, hoặc ngâm nước nóng trong vòng vài tiếng cho vỏ mềm ra)
  • Đãi bỏ sạch vỏ
  • Cho ngập nước, bắc lên bếp đun tới khi nhừ (có thể cho 1 thìa cafe baking soda vào nồi đỗ để cho nhanh nhừ)
  • Xay nhuyễn
  • Cho một ít dầu ăn vào chảo
  • Cho đỗ và đường, muối vào xào. Đảo đều tay, tới khi thấy đỗ xe lại, thì lại cho thêm dầu.
  • Tiếp tục xào như vậy, cứ khi nào thấy khô, lại cho thêm chút dầu.
  • Xào tới khi nhân đỗ xờ không dính tay là được. Cho mạch nha và sữa vào, đảo đều.
  • Để nguội rồi chia thành các viên nhỏ, theo định lượng của bánh và tùy vào loại khuôn



Vỏ bánh

  • 350gr bột mỳ
  • 90gr dầu ăn
  • 200gr nước đường (xem bên dưới)
  • 1 1/4 thìa cafe nước tro tầu




Thực hiện


  • Cho bột mỳ vào tô trộn. Khoét một lỗ ở giữa tô, cho dầu ăn, nước đường, nước tro tàu vào. Trộn đều tới khi được một khối bột mịn
  • Để bột nghỉ ít nhất 1 tiếng trước khi đóng bánh.
  • Chia bột thành các viên nhỏ, theo định lượng và kích cỡ của khuôn.
  • Với bánh nướng, cứ 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Với khuôn 100gr của mẹ, mẹ cho 40gr vỏ, 60gr nhân.
  • Nhân đỗ sau khi để nguội, ấn dẹt rồi cho trứng muối vào giữa, vo tròn
  • Cũng ấn dẹt vỏ bánh, cho phần nhân vào giữa, và gói lại.
  • Cho vào khuôn, ấn cho dàn đều. Gõ cộc cộc vài phát, là có bánh nướng (híc, bánh nướng mà chưa nướng đâu nhá) :D



  • Trước khi cho vào lò nướng, xịt nước đều lên khắp mặt bánh. Cho vào lò đã làm nóng trước ở nhiệt 185~190 độ C. Nướng khoảng 7 phút, tới khi bánh se mặt thì bỏ ra
  • Để nguội bớt, lại xịt thật nhiều nước lên bánh. Hạ nhiệt độ xuống còn 175 độ C, nướng khoảng 7~10 phút rồi lại tắt bếp, cho ra ngoài để nguội bớt



  • Tiếp tục xịt thêm một lần nước nữa, cho vào nướng tiếp tới khi se lại thì lại bỏ ra
  • Để nguội bớt, phết trứng lên mặt bánh rồi cho vào, nướng thêm vài phút nữa, tới khi bánh vàng rộm là được.


Nước đường (Nước đường nên nấu càng sớm càng tốt, thậm chí, năm nay nấu cho năm sau. Tuy nhiên, lần này mẹ nấu trước có 2 tháng thôi).

(A)
1kg đường
600ml nước nóng
2 lát chanh

(B)
200gr đường
50ml nước


Thực hiện


  • Cho nguyên liệu (B) vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun lửa trung bình
  • Trong một nồi khác, đun sôi 600ml nước
  • Khi đường trong (B) chuyển màu caramel, lắc tròn cái nồi (không được khuấy)
  • Đổ nước sôi vào nồi caramel, cho 1kg đường và 2 lát chanh vào. Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun khoảng 45~60 phút, tới khi nước sánh lại
  • Khi nguội, cho vào chai, để dành tới khi cần dùng



Ngoài ra, hôm qua mẹ còn làm thêm một mẻ bánh dẻo nữa, một nửa chung thủy với.....truyền thống, có nghĩa để bạn ấy trắng tinh khôi :D , còn nửa kia, mẹ cho thêm 1 thìa canh bột trà xanh cho nó lạ miệng



NOTE:

Trứng phết bánh: 1 trứng + 2 thìa canh nước + một chút dầu mè

1 nhận xét:

beautifulcanary1987 nói...

Chị cho em hỏi chị mua mạch nha ở đâu vậy chị? Em tìm mãi mà ko thấy. Em ở tpHCM.