08-09-2008

Cá ba-sa kho Riềng-Xả-Khế

Món này thường xuyên nằm trong tủ đá của nhà mình :D . Vì cứ cuối tuần, mẹ làm một nồi tướng. Rồi chia thành từng phần đủ bữa ăn. Cho vào tủ đá. Lúc nào ăn, chỉ việc đun nóng lại, thế là có món cá kho trên bàn ăn rồi.

Với người khác, cuối tuần là rảnh dỗi, là để nghỉ ngơi, vui chơi. Nhưng với mẹ, cuối tuần là những ngày bận rộn nhất trong tuần. Nào là làm bánh, nào là mua thức ăn chuẩn bị sẵn cho cả tuần tiếp theo, và còn làm sẵn một vài món có thể tống tủ đá được nữa chứ. Bác H từng bảo mẹ, sao có ngày nghỉ lại cứ đâm đầu vào bếp thế :D

Các món "ăn nhanh" của mẹ thường là cá kho, nem rán, khoai tây rán, chả lá lốt, v.v...Vì vậy, ngày cuối tuần của mẹ....bận...khiếp....:cry: :cry: :cry:

Nồi cá này mẹ kho hôm CN vừa rồi. Một nồi này mẹ chia được ra 2 bữa :D

Nguyên liệu:

  • 500gr cá ba sa cắt khúc (mẹ mua sẵn trong siêu thị, chứ mổ cá thì...........:ko: )
  • 300gr thịt ba chỉ (thịt dọi)
  • 100gr riềng
  • 4 củ xả
  • 5 quả khế
  • 2 quả ớt
  • gia vị, tiêu muối
  • 2 thìa canh đường (để chưng caramel)

Thực hiện

  • Thịt ba chỉ thái miếng dày khoảng 7mm. Củ xả thái mỏng. Riềng thái mỏng. Khế thái lát
  • Xếp một lượt riềng, khế, xả xuống dưới đáy nồi. Tiếp đến là thịt ba chỉ và cá. Rồi một lớp riềng khế xả tiếp theo.
  • Nêm gia vị, tiêu, mắm, ớt ướp trong vòng 30 phút.
  • Cho đường vào một nồi nhỏ, đun tới khi chuyển màu caramel, cho chút nước vào rồi rưới lên trên nồi cá.
  • Bắc nồi cá lên bếp đun to lửa tới khi sôi bùng lên thì cho sâm sấp nước. Đun tới khi sôi thì giảm lửa liu riu.
  • Nêm gia vị vừa ăn. Đun khoảng 45 phút, tới khi cá nhừ, nước gần cạn là được
  • Để nguội, chia phần, rồi cất tủ p: . Tới khi ăn chỉ việc bỏ ra đun sôi kỹ lại là được

Note: Cá kho nên kho 2 lửa thì mới ngon, cá sẽ ngấm và đậm đà hơn, thơm hơn.

Miếng cá và thịt phải có màu nâu vàng caramel. Thịt cá thơm, đậm đà, hơi có vị cay.

Không có nhận xét nào: