Nguyên liệu: (được 50 cookies)
- 200gr hạt lạc (peanut), loại hạt nhỏ, vỏ đỏ tốt hơn
- 1 thìa canh (15gr) vừng (mình dùng vừng đen)
- 200gr bột mỳ
- 150gr đường bột
- 1/4 thìa cafe muối
- 150ml dầu lạc hoặc dầu bắp hoặc dầu ăn khác (có thể điều chỉnh lượng dầu cho phù hợp)
- một chút hạt lạc rang để trang trí
- 1 trứng, đánh nhẹ để phết lên mặt bánh
- Rang lạc với nhiệt độ vừa phải, rang trong khoảng 5~8 phút hoặc tới khi nứt và có màu vàng nhạt là được. Để nguội rồi xát bỏ vỏ
- Chảo nóng vừa rang lạc (tắt bếp rồi), cho vừng vào đảo vài cái là vừng chín
- Dùng máy xay sinh tố, xay mịn vừng và lạc
- Trộn lẫn vừng, lạc xay mịn với bột mỳ, đường và muối trong tô trộn
- Từ từ rót dầu ăn vào hỗn hợp bột, trộn tới khi hỗn hợp hòa quện đều nhau. Để kiểm tra bột được chưa, lấy một chút bột vừa trộn, vê tròn trong lòng bàn tay. Nếu bột không bị rời ra là được. Nếu bột bị rời ra, có thể cho thêm một chút dầu ăn vào bột.
- Vê bột thành hình trụ dài, đường kính khoảng 2cm. Ngắt từng viên bột bằng khoảng viên bi ve, vê tròn lại rồi đặt lên khay nướng. Làm cho tới hết bột
- Lò nướng bật trước ở nhiệt độ 170 ~180 độ C.
- Tách đôi hạt lạc, đặt nửa hạt lạc lên trên mặt bánh, ấn nhẹ xuống, sau đó quét một lớp trứng lên trên
- Nướng trong vòng 12~15 phút, hoặc tới khi bánh ngả xém vàng là được
- Cho ra rack làm nguội. Trữ trong lọ kín
- Bánh mềm, xốp chứ không cứng, giòn, rất thơm và bùi vị lạc-vừng rang. Cụ già trẻ em xơi được tuốt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét