Dạo này con gái nghiện bánh choux, hay nghiện nhân kem ở trong nhỉ , chắc nghiện nhân kem ở trong. Vì lần nào làm nhân choux xong, con gái cũng làm một chân vét nồi
Mấy lần trước làm choux, bột có vẻ hơi nhão, trình độ bắt hình còn non kém nên nó chả ra hình thù gì, thành hình...tròn...méo . Lần này thử làm theo CT khác, của chị Cool Kids và thêm bớt tí teo hehehe. Kết quả nó ra được một đàn gà các cỡ to nhỏ khác nhau . Hai chú gà đang ghẹ nhau kìa hihihi
Nguyên liệu (được khoảng 100 mini choux - Híc, người mình thì to, mà sao làm cái gì cũng thích bé xíu)
Vỏ bánh:
- 250ml nước
- 200gr bột mỳ
- 100gr bơ
- 1 thìa cafe muối
- 1 1/2 thìa cafe đường
- 4~5 quả trứng gà
- Cho bơ, nước, muối, đường vào nồi, đun tới khi thấy lăn tăn là được
- Bắc nồi ra ngoài, đổ hết bột mỳ vào nồi nước, dùng thìa gỗ khuấy đều tới khi được một khối mịn, dóc khỏi thành nồi (H1)
- Cho nồi bột lên bếp, để nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột se bớt lại, khoảng 3~5 phút
- Tắt bếp. Đổ bột ra tô lớn, dàn bột mỏng ra, để nguội bớt, khoảng 5 phút (H2)
- Đập từng quả trứng vào bát bột. Sau mỗi lần đập, dùng thìa gỗ đảo đều. Lúc này có vẻ khó trộn đều và rất nặng tay . Kệ nó, cứ đảo cho trứng tan hết vào bột là được. (H3)
- Tiếp tục cho từng quả trứng tiếp theo vào và lặp lại bước (5). Đến quả cuối cùng thì lưu ý, nếu thấy bột vẫn đặc và nặng tay thì cho nốt vào, nếu không, chỉ cho thêm nửa quả.
- Trộn hỗn hợp bột trứng tới khi nhìn bột bóng mượt và đặc hơn mayonere một tý là ổn(H4).
- Cho bột vào túi bắt kem, dùng đui tròn hay sò tùy thích
- Bắt bột theo hình xoắn ốc, từ ngoài vào trong hoặc bắt hình gì tùy thích (H5)
- Lò nướng bật trước ở nhiệt 190 độ C. Nướng trong vòng 20~25 phút, hoặc tới khi thấy bánh phồng căng, màu vàng rơm là được
- Khi bánh chín, không lấy bánh ngay ra khỏi lò, mở hé cửa lò vài phút cho nguội bớt rồi mới lấy khay bánh ra. Nếu lấy ra ngay, nhiệt độ thay đổi đột ngột, bánh sẽ dễ bị xẹp.
Kem Patissiere- kem nhân bánh
Nguyên liệu
- 150gr đường
- 75gr bột mỳ
- 5 lòng đỏ trứng
- 750ml sữa tươi
- một chút vanilla
Cách làm
- Cho sữa tươi vào nồi, đun tới hơi lăn tăn là được (sữa ấm nóng, chưa sôi). Thỉnh thoảng quấy nồi sữa.
- Trong một tô lớn, dùng phới đánh tan lòng đỏ trứng gà với đường, tới khi trứng chuyển màu vàng rơm là được. Cho tiếp bột mỳ vào, đánh đều
- Rót từ từ sữa nóng vào tô trứng, vừa rót, vừa khuấy đều tay cho trứng tan
- Đổ hỗn hợp (3) lại nồi, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy tới khi hỗn hợp đặc dần lại.
- Bỏ nồi kem ra ngoài, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 5 phút để kem không bị đóng một lớp da trên bề mặt, đồng thời làm nguội luôn
- Có thể nhét vào ruột bánh hoặc cắt bánh ra làm 2 (không cắt rời hẳn) và trét kem vào giữa.
- Bánh để lạnh ăn ngon hơn
Note:
- Theo kinh nghiệm của bạn Khai Tâm - WTT thì "Choux là một trong những loại bánh có thể làm trước từ nhiều ngày. Vỏ bánh khi nướng xong để thật nguội, sau đó bọc kín cho vào ngăn đá bảo quản nhiệt độ dưới 0. Khi nào cần dùng đến, lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng vài giờ, chuẩn bị nhân và cho nhân vào như bình thường".
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét