Dạo này tinh thần bánh mỳ lên cao ngút. Mứt thì nhà có nhiều rồi nhưng ăn mãi bánh mỳ trét mứt thì cũng ngán. Có sẵn CT làm pate không biết mình cóp nhặt được ở đâu, giờ mang ra thực hành luôn.
Nguyên liệu
- 200gr gan lợn
- 200gr thịt lợn (thịt nửa nạc nửa mỡ, có cả bì)
- 50~100gr bì lợn (để tạo độ đông kết cho pa-tê)
- 200gr mỡ phần (loại mỡ thành từng miếng, hay còn gọi là mỡ khổ, lấy chỗ gần thăn lợn)
- 1 cái bánh mỳ Việt nam
- 2~3 củ tỏi
- 3 củ hành khô
- 1 muỗng canh tiết lợn (để tạo màu)
- 1 thìa canh hạt tiêu sọ rang (đập nhỏ - nếu dùng tiêu xay sẵn thì khi hấp xong, tiêu sẽ mất hết mùi, không thơm)
Cách làm
- Tỏi hành bóc vỏ. Lấy 1/2 chỗ hành và 1/2 chỗ tỏi, đập dập cho vào chảo phi vàng rồi gắp hành tỏi phi ra để đó
- Gan lợn thái dày 2cm, cho vào chảo rán vừa phi hành tỏi, rán vàng sơ qua hai mặt để khử hết mùi hôi của gan. Cho vào máy xay nhuyễn
- Thịt lợn + bì lợn thái miếng nhỏ, luộc sơ qua. Giữ lại nước luộc. Thịt luộc xong cho vào máy xay nhuyễn
- Mỡ miếng luộc chín, lạng thành những miếng mỏng khoảng 2mm
- Bánh mỳ nhúng vào nồi nước luộc thịt cho mềm rồi xay nhuyễn cùng với tiết lợn và hành tỏi phi + chỗ hành tỏi sống còn lại
- Trộn đều gan xay, thịt xay, bánh mỳ xay. Nêm hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn.
- Nếu thấy hỗn hợp hơi khô thì cho thêm vài thìa nước luộc vào trộn lẫn, để sao được một hỗn hợp sệt như bột nhão là được
- Mỡ miếng thái lát, lót xuống đáy khuôn. Dùng thìa múc từng thìa hỗn hợp pa-tê vào khuông để cho nó dàn đều. Không đổ vội vì pa-tê sẽ bị rỗ bên trong
- Dàn đều pa-tê trong khuôn
- Hấp cách thủy trong vòng khoảng 2 giờ (nhỏ lửa). Lưu ý không để nước rớt vào pa-tê trong quá trình hấp.
Ăn kèm với bánh mỳ rất ngon
2 nhận xét:
Cám ơn về công thức của bạn.Mấy hôm nữa về làm thử xem nào , hehe...
Cám ơn bạn. Mình đang học làm để biểu diễn nhân ngày SN vợ. Bạn náôc công thức làm Paté nấm đen của Pháp không? Ngon lắm đó. Lần nữa Cám ơn bạn nhiều.
Đăng nhận xét