17 thg 7, 2008

Carrot Cupcake with Golden Raisin Butter Frosting - Cupcake cà rốt phủ kem bơ-nho khô

(Source: Raspberry Eggplant)

Cà rốt không phải món mình thích. Nhớ hồi trước, cũng cố uống nước cà rốt ép để cho...đẹp da , nhưng cố được vài bữa, là oải vì mình không thích cái mùi ngai ngái của cà rốt đó . Nhưng cà rốt lại là một loại thực phẩm khá phổ biến, dễ tìm, dễ mua ở đây. Mấy lần định thử làm bánh cà rốt mà chưa làm được. Hôm qua mầy mò thế nào ra được blog trên, thấy cũng hay hay nên làm thử xem nó như thế nào. Kết quả thật tuyệt vời, bánh nở rất xốp, mềm, mùi hăng của cà rốt không hề còn và cái vị lạ lắm. Kết hợp với kem trét bao gồm nho khô vàng, bơ và sữa. Kem có vị hơi chua của nho, chui cha là ngon

Nguyên liệu (được 16 cupcake cỡ trung bình)

Bánh cupcake

  • 1 cup bột mỳ thường (all purpose flour)
  • 1 thìa cafe baking powder
  • 1/2 thìa cafe baking soda
  • 1/2 thìa cafe bột quế
  • 1/4 thìa cafe muối
  • 1/8 thìa cafe bột nutmeg
  • 1/8 thìa cafe bột gừng (vì k có bột gừng nên cái này mình bỏ qua)
  • 1/2 cup đường (mình cho 1/2 cup đầy - nếu có đường vàng thì cho nửa đường vàng, nửa đường trắng)
  • 1/2 cup + 2 thìa canh dầu ăn (mình thấy hơi nhiều dầu, lần sau làm nên bỏ bớt 1 thìa dầu ăn đi)
  • 2 trứng gà to, để nhiệt độ phòng
  • 2 cup cà rốt nạo sợi (khoảng 2 củ cà rốt to)

Kem trét bánh

  • 1/3 cup nho khô vàng
  • 100ml sữa tươi
  • 80gr đường bột
  • 150gr bơ nhạt

Cách làm

Bánh

  1. Lò bật nóng trước, nhiệt 165 độ C. Chuẩn bị sẵn khuôn bánh, cốc giấy
  2. Rây bột mỳ, baking powder, baking soda, muối, bột quế, bột gừng và nutmeg vào một tô.
  3. Trong một tô trộn lớn, trộn lẫn 2 loại đường. Cho dầu ăn vào, dùng phới đánh trứng ngoáy kỹ cho tan bớt đường. Cho trứng, đánh tới khi hỗn hợp kết hợp với nhau. Cho cà rốt nạo vào trộn đều.
  4. Cho bột vào trộn đều, chỉ trộn tới khi bột hòa đều với hỗn hợp chất lỏng kia, bột không bị vón là được. (hỗn hợp bột loãng hơn bột cupcake thông thường)
  5. Cho bột vào khuôn cupcake. Nướng khoảng 20~25 phút, hoặc tới khi dùng que thăm bánh, que không dính bột là bánh chín. Khi nướng được khoảng 15 phút thì xoay khay bánh để bánh chín đều.
  6. Khi bánh chín, để cả khay bánh lên giá, tới khi bánh nguội thì bỏ bánh ra.

Trong khi chờ bánh nguội, chuẩn bị kem phủ cho bánh

  1. Cho nho khô vào một cái nồi nhỏ, cho nước xâm xấp mặt nho. Đậy vung, đun sôi khoảng 2 phút rồi tắt bếp để đó (vẫn đậy vung) khoảng 20 phút, tới khi nho nguội. Hoặc có thể cho bát nho vào lò vi sóng (bọc kín cling film), chạy 30 giây rồi để nguyên như vậy trong vòng 20 phút, tới khi nho nguội.
  2. Đổ nho ra cái rổ nhỏ, loại bỏ hết nước thừa. Nho lúc này rất mềm nhé.
  3. Bơ cho vào máy đánh trứng, đánh tới khi bơ mềm, mịn.
  • Hòa tan đường với sữa. Cho nho vào hỗn hợp đường sữa, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Từ từ rót hỗn hợp sữa nho đã xay vào bơ, đánh tới khi được hỗn hợp bơ bông mịn.
  • Trang trí bánh

    1. Bánh sau khi đã nguội hẳn, trét kem lên trên mặt bánh tùy thích

    Không có nhận xét nào: