08-02-2009

Xôi khúc

Cuối tuần vừa rồi mẹ làm được rất nhiều việc, cho dù người ngợm đang ẩm ương. Sáng sớm, mẹ dậy đi chợ, chuẩn bị đồ ăn cho một tuần mới. Rau đợt này rẻ cực kỳ, mẹ tranh thủ muối được 2 hũ dưa và 1 hộp kim chi to vật. Xong việc, làm nồi xôi khúc để hôm sau ăn sáng nữa nhé :D



Tuy là xôi khúc, nhưng vì mẹ không kiếm được lá khúc nên thay tạm bằng lá dứa nha :up:

Xôi khúc làm khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị từ tối hôm trước, hôm sau đã có một chõ xôi khúc nóng hổi vừa ăn vừa thổi rồi :lol:



Nguyên liệu (được 12 cái bánh nhỏ nhỏ)

-1500g bột nếp khô
-100g đậu xanh không vỏ, ngâm nước qua đêm
-100g mỡ thịt heo, xắt hạt lựu, nêm chút gia vị, hạt tiêu
-800gr~ 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nước qua đêm
-100g thịt ba chỉ, cắt miếng nhỏ, ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu xay
-Vài củ hành tím, bóc vỏ, xắt lát
-1 cây lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ,xay nhuyễn, lọc lấy nước (đúng ra là lá khúc)




Thực hiện

  • Thắng mỡ heo cho ra nước, vớt bỏ tóp mỡ, phi thơm với củ hành tím.
  • Đậu xanh vớt để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay.
  • Vo đậu thành 12 viên tròn, cho một miếng thịt ba chỉ ở giữa rồi vê tròn lại
  • Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nhồi kỹ một chút, nếu k bánh sẽ bị bở, không dẻo.
  • Chia bột thành 12 viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết
  • Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và k dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
  • Hấp khoảng 90 phút là bánh chín

2 nhận xét:

Kathy nói...

Ôi ngon quá chị ui!!

hannahluc nói...

nhin rat bat mat,chi kheo tay qua ha nhin ma them,uoc gi nha chi gan nha em de ghe qua nhung luc party hay birthday.Nam sau con trai em se 8 tuoi em se bat truoc chi lam chiec banh sinh nhat cho con gai cua chi,be rat la cute